วิธีช่วยผู้ป่วยมะเร็ง ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา ให้ทานอาหารได้มากขึ้น

วิธีช่วยผู้ป่วยมะเร็ง ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา
ให้ทานอาหารได้มากขึ้น
อาหารผู้ป่วยมะเร็ง

อิ่มเร็ว เบื่ออาหาร

วิธีแก้ไข : ทานน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เป็นอาหารที่พลังงานและโปรตีนสูง

เสริมด้วยของเหลวที่พลังงานและโปรตีนสูงในระหว่างมื้อ

กลืนลำบาก

วิธีแก้ไข : ปรับรูปแบบอาหารที่ง่ายต่อการกลืน

เลี่ยงอาหารที่แห้ง เลือกอาหารที่อ่อนนิ่มหรือมีน้ำปน

ใช้หลอดในการช่วยดูด และใช้ช้อนในการช่วยกลืน

ปากแห้ง

วิธีแก้ไข : อมน้ำแข็ง

เลือกอาหารที่อ่อนนิ่ม และมีน้ำปน

ทานอาหารคำละเล็กๆ 

ดื่มน้ำและของเหลวบ่อยๆ ในระหว่างวัน

เยื่อบุในช่องปาก/หลอดอาหารอักเสบ

คลื่นไส้ อาเจียน

วิธีแก้ไข : ทานน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เน้นอาหารที่พลังงานและโปรตีนสูง

เลือกทานอาหารแห้ง เช่น แครกเกอร์ ขนมปังแห้ง

จิบน้ำทุก 10-15 นาทีหลังอาเจียน และนอนหัวสูง

น้ำขิง หรือชาร้อนอาจช่วยได้

ท้องเสีย

วิธีแก้ไข : ทานน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง

ปรับเปลี่ยนชนิดใยอาหาร (ชนิดละลายน้ำ/ชนิดไม่ละลายน้ำ) 

เลี่ยงนมและผลิตภัณฑ์จากนม หากทานแล้วท้องเสีย

เลี่ยงอาหารที่หวานจัด มันจัด

เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและเครื่องดื่มที่มีแก๊ส

ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ หากท้องเสียมาก

ท้องผูก

วิธีแก้ไข : ดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน

เพิ่มใยอาหาร จากการทานผักและผลไม้

เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและเครื่องดื่มที่มีแก๊ส

การรับรสเสียไป

วิธีแก้ไข : จัดอาหารที่มีกลิ่นและสี

เสิร์ฟอาหารที่อุณหภูมิอุ่นถึงร้อนจะช่วยให้กลิ่นและรสดีขึ้น

อาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาวจะช่วยกระตุ้นการรับรส

เลี่ยงเนื้อแดง ชา กาแฟ

ทนกลิ่นและรสอาหารบางชนิดไม่ได้

วิธีแก้ไข : ผู้ป่วยอาจจะเกลียดหรือแพ้กลิ่น

หรือรสของอาหารที่เคยชอบ

ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีการรับรสเค็มและหวานลดลง

ใช้เครื่องเทศช่วยในการปรุงรสอาหาร

เลือกอาหารที่มีสังกะสีสูง


ข้อมูลจาก มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย

   
อิ่มเร็ว เบื่ออาหาร
คืออาการหนึ่งของผู้ป่วยมะเร็ง
ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา


อิ่มเร็ว เบื่ออาหาร

วิธีแก้ไขปัญหาอาการอิ่มเร็ว หรือเกิดการรู้สึกเบื่ออาหารของผู้ป่วยหลังการรักษาทางแผนปัจจุบันให้ทานน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เป็นอาหารที่พลังงานและโปรตีนสูงเสริมด้วยของเหลวที่พลังงานและโปรตีนสูงในระหว่างมื้อ เช่น ข้าวกล้อง ปลา ปลาทูน่า แซลมอน หรือกุ้ง  ธัญพืช อัลมอนด์ ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม เวย์โปรตีน ก็เป็นอาหารเสริมที่มีโปรตีนสูง 



กลืนลำบาก อีกปัญหาของผู้ป่วยมะเร็ง 
ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา 



กลืนลำบาก

วิธีแก้อาการกลืนลำบาก สามารถทำได้ด้วยการปรับรูปแบบอาหารที่ง่าย สะดวกต่อการกลืน

เลี่ยงอาหารที่แห้ง เลือกอาหารที่อ่อนนิ่มหรือมีน้ำปน ใช้หลอดในการช่วยดูด และใช้ช้อนในการช่วยกลืน




ปากแห้ง อาการที่เกิดขึ้นของผู้ป่วยมะเร็ง 
ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา

ปากแห้ง

วิธีแก้อาการปากแห้งด้วยการอมน้ำแข็ง

เลือกอาหารที่อ่อนนิ่ม และมีน้ำปน

ทานอาหารคำละเล็กๆ 

ดื่มน้ำและของเหลวบ่อยๆ ในระหว่างวัน

เยื่อบุในช่องปาก/หลอดอาหารอักเสบ




คลื่นไส้ อาเจียน อาการที่มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยมะเร็ง
ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา

คลื่นไส้ อาเจียน

วิธีแก้ไขอาการคลื่นไส้ อาเจียน ให้ทานน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เน้นอาหารที่พลังงานและโปรตีนสูง

เลือกทานอาหารแห้ง เช่น แครกเกอร์ ขนมปังแห้ง

จิบน้ำทุก 10-15 นาทีหลังอาเจียน และนอนหัวสูง

น้ำขิง หรือชาร้อนอาจช่วยได้



ท้องเสีย อีกอาการของผู้ป่วยมะเร็ง
ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา

ท้องเสีย

วิธีแก้อาการท้องเสีย ให้ทานน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง

ปรับเปลี่ยนชนิดใยอาหาร (ชนิดละลายน้ำ/ชนิดไม่ละลายน้ำ) 

เลี่ยงนมและผลิตภัณฑ์จากนม หากทานแล้วท้องเสีย

เลี่ยงอาหารที่หวานจัด มันจัด

เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและเครื่องดื่มที่มีแก๊ส

ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ หากท้องเสียมาก



ท้องผูก อีกอาการของผู้ป่วยมะเร็ง
 ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา

ท้องผูก

วิธีแก้อาการท้องผูก ดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน

เพิ่มใยอาหาร จากการทานผักและผลไม้

เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและเครื่องดื่มที่มีแก๊ส





การรับรสเสียไป อีกอาการหนึ่งของผู้ป่วยมะเร็ง
ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา


การรับรสเสียไป

วิธีแก้อาการที่สูญเสียการรับรส ให้จัดอาหารที่มีกลิ่นและสี

เสิร์ฟอาหารที่อุณหภูมิอุ่นถึงร้อนจะช่วยให้กลิ่นและรสดีขึ้น

อาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาวจะช่วยกระตุ้นการรับรส

เลี่ยงเนื้อแดง ชา กาแฟ




ทนกลิ่นและรสอาหารบางชนิดไม่ได้
อาการหนึ่งของผู้ป่วยมะเร็ง
ที่มีผลข้างเคียงจากการรักษา

ทนกลิ่นและรสอาหารบางชนิดไม่ได้

วิธีแก้ไขอาการที่ผู้ป่วยอาจจะเกลียดหรือแพ้กลิ่น หรือรสของอาหารที่เคยชอบ

ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีการรับรสเค็มและหวานลดลง

ใช้เครื่องเทศช่วยในการปรุงรสอาหาร

เลือกอาหารที่มีสังกะสีสูง เช่น อาหารทะเล ปู กุ้งปลาซาร์ดีน แซลมอน ถั่ว ธัญพืช ผักคะน้า ผักกาด ไข่ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ซีเรียล




ข้อมูลจาก มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย

👇👇👇

ใครที่มีปัญหาสุขภาพต้องการปรึกษา สอบถามเข้ามาได้เลยนะคะ เรามีทีมงานคุณหมอปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสอบการณ์ดูแลผู้ป่วยมะเร็งมากกว่า 10 ปี ให้คำแนะนำค่ะ 

ข้อมูลสาระดีๆ ติดตามเราได้ที่

เฟสบุ้ค Health Me Please

@pollennutrient 



ความคิดเห็น